Tôm hùm: chọn và chế biến thế nào cho ngon?

Loài giáp xác biển sống ở vùng nước lạnh này là một món ăn sang trọng, đặc biệt là vào những ngày lễ. Nó có thể sống được nửa thế kỷ và đạt kích thước ấn tượng, dài tới 1 m và nặng 20 kg.Tôm hùm ngon nhất là loại tôm hùm châu Âu: nó được tìm thấy từ miền bắc Na Uy đến Địa Trung Hải. Nó thường xuyên lui tới những vùng đá có độ sâu tới 120 m. Nó có màu xanh đậm. Tôm hùm “Breton” từ bờ biển Finistère được đánh giá cao nhất vì thịt ngon và thơm. “Anh em họ” người Mỹ của nó có ngực tròn hơn, màu nâu nâu. Nó sinh sống ở bờ biển phía đông Canada và miền bắc Hoa Kỳ. Nhưng nó có vị kém ngon hơn và thực sự có giá chỉ bằng một nửa so với loại châu Âu.

Chọn tôm hùm của bạn một cách khôn ngoan

Khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 9 là thời điểm bạn nên nếm thử tôm hùm. Giá của nó trở nên phải chăng hơn.

Chọn nó sống động, mạnh mẽ, có mắt sáng và mùi dễ chịu. Nếu để trong thùng vận chuyển hoặc thùng chứa quá lâu, nó sẽ có mùi và vị. Chọn một chủ đề nặng nề. Thích con cái hơn con đực, có nhiều thịt và mịn hơn. Xoay con vật nằm ngửa. Ở con cái, mai bụng có vây rỗng: đây là nơi đẻ trứng. Ngược lại, phần này ở nam lại tròn. Loại bỏ bất kỳ loài giáp xác nào mang trứng dưới đuôi. Con cái sau đó kiệt sức và thịt kém ngon.

Tránh mua tôm hùm nấu chín. Nói chung nó là một loại động vật có vỏ đã được nấu chín để tránh bị mất. Thịt của loài giáp xác chết hóa lỏng và chảy ra ngoài như một chất nhớt trong suốt.

Khi bạn mua tôm hùm, đừng để nó trong túi nhựa kín. Nó sẽ ngạt thở và hóa lỏng. Đặt nó vào khay ở dưới cùng của tủ lạnh, nếu có thể trên lớp tảo hoặc trên một miếng vải ẩm sạch.

Cách ăn tôm hùm

Bước đầu tiên là rửa sạch dưới vòi nước đang chảy và loại bỏ tất cả các tạp chất có thể gây ra mùi vị khó chịu khi nấu.

Nó có thể được phục vụ khi nấu ở mức sôi rất thấp, ninh nhừ, trong nước dùng, hấp (làm cứng thịt một chút), nướng hoặc nướng trong lò. Trước khi rang, ngâm vào nước muối sôi khoảng 2 phút để thịt nhanh chết, thịt sẽ mềm hơn.

Để nướng nó, chia nó làm đôi theo chiều dọc. Bẻ nhẹ cả hai kẹp bằng kẹp hạt hoặc búa nhỏ. Nêm phần thịt với muối và hạt tiêu, rắc một ít dầu ô liu pha với một chút cà ri, một miếng hoa hồi nhỏ, một tép tỏi và một vài lá húng quế. Đặt dưới vỉ nướng, thịt hướng vào vỉ nướng nhưng không quá gần để thịt không bị khô, không lật trong khi nấu để giữ hết nước và nước trong vỏ.

Bạn cũng có thể nướng tôm hùm trong lò rất nóng (240°C, th.8) trong 10 đến 15 phút đối với con nặng từ 500 đến 800 g. Rưới đều dầu ô liu trong khi nấu. Khi vỏ đã chuyển sang màu đỏ, nếu có bạn có thể phủ một nắm rong biển lên trên là xong. Trước đây, ngư dân Breton nấu tôm hùm trong bẫy gỗ để thả rong biển vào.

Tôm hùm cũng có thể được phục vụ món “meunière” áp chảo. Vẫn sau khi đun sôi trong 2 phút, cắt thành từng phần mà không cần bỏ vỏ. Chiên thật nhanh với một ít bơ, nêm một chút cà ri hoặc ớt bột và muối.

Một trong những cách tốt nhất để chế biến tôm hùm là nấu nó chỉ với nước dùng, hoặc thậm chí trong nồi áp suất, điều này cho phép nấu chín trong nước rất ngắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *